2 Phương pháp để nhớ các giới từ trong tiếng Anh

Ngữ pháp luôn là nỗi ám ảnh không chỉ đối với những bạn mới học tiếng Anh mà những người đã thành thạo đôi khi cũng rất dễ bị nhầm lẫn. Một trong những phần mà các bạn thấy khá khó khăn là phải nhớ các giới từ mà lại không bất kỳ quy tắc nào cả. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 2 phương pháp để nhớ các giới từ trong tiếng Anh một cách thật đơn giản.

 

Phương pháp 1: Nhớ giới từ bằng sáng tạo câu chuyện

Thay vì thuộc làu làu bằng cách học vẹt thì đây sẽ là phương pháp mới để bạn vừa nhớ được các giới từ vừa có thể kích thích khả năng sáng tạo của bản thân và sử dụng triệt để cả 2 bán cầu não của mình. Hãy cùng thử phương pháp này nhé.

Đầu tiên, bạn hãy ghi ra những giới từ cần nhớ. Tiếp theo bạn đặt câu với các giới từ này và cuối cùng bạn sâu chuỗi các câu thành một đoạn văn có nghĩa, bạn nhớ đặt tiêu đề có chứa giới từ nhé.

Một ví dụ để bạn dễ hình dung phương pháp này như sau:

Giới từ OF đi với các từ như:

– capable of (khả năng)

– sick of (chán nản)

– independent of (độc lập)

– guilty of (phạm tội về)

– ashamed of (xấu hổ về)

– jealous of (ghen tỵ với)

– quick of (nhanh chóng về)

– confident of (tin tưởng)

– fond of (thích)

– full of (đầy)

– doubtful of (nghi ngờ)

– afraid of (lo sợ)

– joyful of (vui mừng)

– hopeful of (hi vọng)

– proud of (tự hào)

Sau đó bạn liên kết chúng thành một đoạn văn như thế này:

KHẢ NĂNG CỦA ẾCH ỘP (từ ộp khiến ta liên tưởng đến giới từ of)

“Tôi tự nhận thức được khả năng (capable of) của mình nên xấu hổ (ashamed of) và chán nản (sick of). Tôi mau chóng (quick of) lo sợ (afraid of) và ghen tị (jealous of) với bạn bè. Nhưng có một người bạn luôn đầy tin tưởng (confident of) và hi vọng (hopeful of) vào tôi. Tôi rất vui mừng (confident of) và bắt đầu hành động độc lập (independent of) để hướng đến những gì tôi thích (fond of) mà trước đây tôi chưa từng làm. Rồi tôi tự hào (proud of) nhận ra rằng nghi ngờ (doubtful of) về khả năng (capable of ) của mình cũng là có tội”

Vậy là bạn đã nhớ được thêm rất nhiều câu với giới từ of rồi đấy, giờ chúng chuyển sang phương pháp thứ 2 nhé.

Phương pháp 2: Nhớ giới từ qua phễu giới từ IN-ON-AT

Các bạn đã biết đến phễu cách dùng giới từ chỉ thời gian IN ON AT??? Một phương pháp vô cùng khoa học và hiệu quả mà Language Link sẽ giới thiệu cho bạn ngay sau đây.

(Vforum.vn)

Tưởng tượng cách sử dụng “in”,”on”, “at” như một chiếc phễu, chiếc phễu này lọc dần các cụm từ chỉ thời gian, địa điểm, với quy tắc giảm dần mức độ chung chung, tăng dần mức độ cụ thể.

Phần trên cùng của phễu là dành cho giới từ IN. Lớn hơn AT và ON, giới từ chỉ thời gian IN dùng kèm với những đơn vị thời gian lớn hơn ngày: week, month, year, decade, century, millennium,…

VD: in 2 days, in a week, in July (tháng), in 2011 (năm), …

Phần giữa của phễu là ON Giới từ chỉ thời gian ON được dùng chỉ đơn vị thời gian là ngày (lớn hơn giới từ AT), có nghĩa là nếu chúng ta thấy có “day” (ngày) thì sẽ sử dụng giới từ chỉ thời gian ON.

VD: on Sunday, on 22nd Dec 2015, on Christmas Day, on Thanksgiving Day, on holiday

Đáy của phễu dành cho giới từ AT, giới từ AT được sử dụng với những đơn vị thời gian từ giờ trở xuống.

VD: At 10:00 A.M, at 10:30 A.M, at 3 o’clock, …

Ngoài ra giới từ AT còn đi kèm với “thời gian nghỉ ngơi” trong tiếng Anh.

VD: breakfast-time (giờ ăn sáng), lunch-time (giờ ăn trưa), dinner-time (giờ ăn tối), hay những kì lễ như Christmas, Easter, Thanksgiving, … thì chúng ta cũng sử dụng giớ từ AT bởi vì chúng ta không làm việc vào những thời gian này, hay nói cách khác chúng là “thời gian nghỉ ngơi”.

Như vậy, Language Link vừa giới thiệu với bạn 2 phương pháp để nhớ các giới từ trong tiếng Anh vô cùng thú vị và độc đáo mong rằng bạn có thể áp dụng phương pháp này để việc học của bạn thật hiệu quả. Ngoài ra các giới từ cũng nằm trong một phần của chương trình giảng dạy của Language Link, mời bạn tham khảo thêm các khóa học của Language Link tại đây https://llv.edu.vn/vi/

 

Chúc các bạn thành công!