Tất cả những gì bạn cần biết về nối âm trong tiếng anh

Là một trong 3 thành phần chính (phát âm, ngữ điệu và nối âm) của giọng bản xứ Mỹ, nối âm (Liaison) đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định bạn có thể nghe hiểu và giao tiếp bằng tiếng Anh hiệu quả hay không. Trong bài viết hôm nay, Language Link sẽ giúp cho các bạn biết tất cả những điều về nối âm mà bất kì ai muốn học tốt tiếng Anh đều nên biết.

Nối âm là gì?

Nếu muốn giao tiếp bằng tiếng Anh một cách trôi chảy, chúng ta cần tránh việc phát âm các từ ngữ một cách rời rạc, thiếu liên kết vì điều đó sẽ khiến câu nói trở nên cứng nhắc, mất sự linh hoạt. Chúng ta cần cố gắng liên kết các từ, cụm từ lại với nhau một cách thật tự nhiên, trôi chảy. Người bản xứ khi nói tiếng Anh thường không kết thúc một từ bằng việc ngừng lại hay tạo khoảng ngắt mà họ sẽ nối tiếp âm cuối của từ này với âm đầu của từ tiếp theo. Hay nói cách khác, đó là sự nối âm.

Nguyên âm và phụ âm là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu về nối âm, chúng ta phải nắm về khái niệm nguyên âm và phụ âm vì khi đề cập đến nối âm, chúng ta sẽ đề cập rất nhiều đến hai khái niệm này.

Nguyên âm

Nguyên âm là những dao động của thanh quản hay những âm mà khi ta phát ra luồng khí từ thanh quản lên môi không bị cản trở. Nguyên âm có thể tự đứng riêng biệt hoặc có thể đứng trước hoặc sau các phụ âm để tạo thành tiếng trong lời nói.

Dưới đây là các nguyên âm trong tiếng Anh.

Phụ âm

Phụ âm là âm phát từ thanh quản qua miệng hay những âm khi phát ra, luồng khí từ thanh quản lên môi bị cản trở, bị tắc ví dụ như lưỡi va chạm môi, răng, 2 môi va chạm… nhau trong quá trình phát âm. Phụ âm chỉ phát ra thành tiếng trong lời nói chỉ khi phối hợp với nguyên âm.

Các nguyên tắc cơ bản của nối âm

Nối âm thật ra không hề khó, bạn chỉ cần nhớ 4 nguyên tắc cơ bản dưới đây và thực hành chúng nhiều lần, bạn sẽ có cách nối âm giống người bản xứ

Nguyên tắc 1:  Khi phụ âm đứng trước nguyên âm đọc nối phụ âm với nguyên âm

Khi hai từ đứng gần nhau mà từ  đứng trước kết thúc bằng một phụ âm và từ đứng sau bắt đầu bằng một nguyên âm, bạn chỉ cần đọc nối phụ âm với nguyên âm.

Ví dụ:  check-in bạn đọc liền thành [‘t∫ek’in]

          fill-up đọc liền thành [‘filʌp]

Ngoài ra, nguyên tắc này cũng được áp dụng khi từ đứng trước tận cùng bằng nguyên âm không được phát âm (“leave (it)” đọc là /li:v vit/;Middle (East)”, /midlli:st/) hay các từ viết tắt (ví dụ “LA” (Los Angeles) phải đọc là /el lei/; “MA” (Master of Arts), /em mei/).

Tips:

Để nối âm theo cách này một cách chính xác, bạn chỉ cần đảm bảo đọc đúng, đủ âm cuối là đủ. Khi bạn nói nhanh và không ngắt quãng, bạn sẽ tự động nối âm hai từ với nhau.

Nguyên tắc 2: Khi nguyên âm tròn môi đứng trước nguyên âm, nối âm bằng cách thêm phụ âm w vào giữa

Nguyên âm tròn môi là những nguyên âm khi phát âm, môi bạn nhìn giống hình chữ “O” (ví dụ “OU”, “U”, “AU”)

Nguyên tắc 3: Khi nguyên âm dài môi đứng trước nguyên âm, nối âm bằng cách thêm phụ âm “y” vào giữa.

Nguyên âm dài môi là những nguyên âm mà khi phát âm, môi bạn kéo dài sang 2 bên (Ví dụ: “E”, “I”, “EI”)

Nguyên tắc 4:  Khi phụ âm đứng trước phụ âm có phát âm tương tự chỉ đọc phụ âm đứng sau

Khi phụ âm kết thúc của chữ trước có cách phát âm giống hoặc tương tự với phụ âm bắt đầu của chữ sau, ta chỉ đọc phụ âm bắt đầu của chữ sau mà thôi.

Ví dụ:want to” được đọc là /won nə/.

          “got to” hay gotta, đọc là /ˈgɑː.t ̬ə

Những trường hợp đặc biệt  lưu ý:

Trường hợp 1:

Ví dụ

laugh” được phát âm là /f/ tận cùng, khi dùng trong một cụm từ như “laugh at someone”, âm /f/ phải được chuyển thành /v/ và đọc là /la:v væt/.

Trường hợp 2:

Ví dụ: not yet → /’not chet/

      picture → /’pikchə/.

Trường hợp 3:

Ví dụ: tomato→/tou’meidou/

         I go to school→ /ai gou də sku:l /

Trường hợp 4:

Ví dụ:

take him = ta + k + (h) im = ta + kim

 gave her = gay + v + (h) er = gay + ve

Việc nắm giữ các nguyên tắc cơ bản đã nêu trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, khiến việc trao đổi tiếng Anh trở nên dễ dàng, tự nhiên. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ được kỹ thuật nối âm và vận dụng nó một cách hiệu quả nhất trong quá trình giao tiếp và học tiếng Anh của bản thân.